Cách phân biệt các loại da bò

Các loại da bò về cơ bản thì có thể chia làm 05 loại: full grain, top grain, corrected grain, genuine leather và bonded leather. Bài viết này sẽ cung cấp một số những kiến thức cơ bản về các loại da bò này.

I: DA BÒ LỚP 1 (FULL GRAIN)

Da cật là lớp da trên cùng, giữ được toàn bộ tính nguyên bản của mảnh da tự nhiên. Nó không bị tác động bởi bất cứ yếu tố nào như chà nhám, đánh bóng. Đây là lớp da cao cấp nhất. Vì chỉ những con bò được chăm sóc, vệ sinh tốt nhất mới có thể tránh được sẹo do ghẻ, cọ mình vào kẽm gai, xương rồng hay vết cắn của côn trùng. Và chính nó mới được dùng làm da full grain.

Đặc điểm chung của da bò cật là giữ được tính nguyên vẹn của vân da tự nhiên và lớp biểu bì . Và nó thoáng khí hơn hẳn. Bóp ví hoặc túi xách da bò thật làm từ da cật rất sang trọng. Trong quá trình dùng, da sản sinh ra patina tự nhiên – chất làm cho da dùng càng lâu sẽ càng bóng mềm và êm mịn.

Loại da này được hoàn thiện cuối bằng thuốc nhộm aniline và lớp phủ bảo vệ. Tùy vào 2 kỹ thuật này mà da bò lớp 1 sẽ chia thành 3 dòng da cơ bản:

a. Full Grain Aniline – Da mộc lớp 1: Là loại da chỉ nhuộm thấu, không phủ bề mặt 100% tự nhiên.

b. Full Grain Semi-Aniline – Da lớp 1 tự nhiên: Là loại da nhuộm thấu và phủ nhẹ polymer bề mặt để giảm bám bẩn và thấm nước, vẫn có độ thẩm thấu tự nhiên.

c. Full Grain Protected Leather (Pigmented Leather) – Da lớp 1 phủ bảo vệ: da có bề mặt được phủ lớp polymer dầy hơn, không còn độ thẩm thấu tự nhiên nhưng ưu điểm là chống bám bẩn và chống thấm.

Full Grain (da lớp 1)

II. DA LỚP 1 TẠO BỀ MẶT (CORRECTED GRAIN)

Là lớp 1 của da bò nhưng bề mặt được xử lý chà, mài để loại bỏ đi sự không hoàn hảo của miếng da như sẹo lành, nốt trầy… trước khi phủ một lớp bề mặt được tạo hình giống các hạt da tự nhiên. Đây là loại da được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm cao cấp. Nó bền, đều mầu và hoàn hảo. Vì là da lớp 1, nên khi sử dụng da vẫn tạo ra lớp Patina (mầu tự nhiên) để tạo nên sự đẳng cấp và sang trọng cho sản phẩm đồ da.

Corrected Grain (da lớp 1 tạo bề mặt)

III: DA BÒ LỚP 2 (TOP GRAIN)

Da bò lớp 2 chất lượng chỉ đứng sau da full grain. Da bò tự nhiên được tách bỏ một lớp mỏng trên cùng. Sau đó bề mặt da được cán mịn, phủ bề mặt và tạo hình vân hạt, vân kẻ…

Vì được bào đi lớp trên cùng của da tự nhiên nên da lớp 2 không sản sinh ra patina trong quá trình sử dụng. Và thông thường, lớp phủ bề mặt này sẽ tạo ra độ láng mượt, đều màu, mềm mại hơn da lớp 1. Và nó cũng có tính chống bám bịu bẩn tốt hơn. Không bị thấm nước nếu lớp phủ còn nguyên vẹn, không tróc. Loại da này cũng được ứng dụng phổ biến trong thời trang.

Top Grain (da lớp 2)

IV: DA LỚP 3 (GENUINE LEATHER/SUEDE)

Lớp thứ 3 của da là loại da có chất lượng thấp nhất trong tất cả các sản phẩm làm từ da thật. Genuine Leather – da lớp 3 mất đi toàn bộ lớp kết cấu bền chắc nhất của da nên nhà sản xuất thường sử dụng keo và chất tạo bề mặt để để trông nó giống với da Top Grain hay Full Grain. Genuine Leather khi không sử dụng lớp tạo bề mặt thì được gọi là da lộn.

Genuine Leather (da lớp 3)

V. DA CÁN (BONDED LEATHER)

Da cán là loại da sử dụng bụi và bào da của da thật trộn với keo, ép lại với nhau và phủ một lớp polymer (thường là khá dầy) để tạo bề mặt giống như các loại da lớp trên. Việc sử dụng da cán làm giảm rác thải trong quá trình sử dụng da thuộc, tác động tốt đến môi trường. Tuy nhiên, loại da này có sức bền kém, khó tạo được độ sang trọng cho đồ da.

Da cán không được xếp vào loại da thật, tuy nhiên do thành phần của nó vẫn bao gồm da thật nên nếu sử dụng lửa để thử đốt cháy, da vẫn tạo ra mùi khét đặc trưng. Vì vậy, chúng ta vẫn xếp chúng vào đây để bạn có thêm thông tin để phân biệt khi lựa chọn cho mình những sản phẩm da yêu thích.

Bonded Leather (da cán)

Nhìn chung da bò thật phân loại phức tạp. Trong sản xuất túi xách da bò cao cấp, Blanda luôn chọn chất liệu tốt để mang đến sự tin tưởng cho người dùng. Giá thành có thể đắt hơn nhưng chất lượng đảm bảo. Qua việc phân loại chất da, có lẽ bạn phần nào hiểu được vì sao cũng là túi xách da bò thật nhưng chênh lệch giá. Và nếu bạn là những khách hàng khó tính, có nhu cầu thẩm mỹ cao và hiểu biết, chắc chắn sẽ ưu tiên chọn sản phẩm chất da tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *